Categories
Cuộc sống Kiến thức

Hướng dẫn làm cơm rượu ngon đơn giản nhất cho phần ăn 4 người

Hướng dẫn làm cơm rượu ngon tại nhà là điều mà những ai mê mẩn món ăn này đều rất mong muốn được tiếp cận một cách chi tiết. Theo đó, họ có thể tự mình thực hiện dễ dàng thành công để thưởng thức bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, món ăn này có rất nhiều công thức khác nhau, lại còn tùy theo sở thích và văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền. Để bớt thời gian phải tìm tòi nghiên cứu, cũng như tăng thêm tỉ lệ thành công ngay từ lần làm đầu tiên, công thức và cách làm cơ bản nhất sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Hướng dẫn làm cơm rượu ngon đơn giản nhất cho phần ăn 4 người
Hướng dẫn làm cơm rượu ngon đơn giản nhất cho phần ăn 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rượu cho phần ăn 4 người

– Chọn 3 viên men làm cơm rượu.

Làm cơm rượu ngon cho phần ăn 4 người cần khoảng 3 viên men rượu, tương ứng 2 gram/ viên men. Khi chọn men rượu, lưu ý tránh mua nhầm men xuất xứ từ Trung Quốc – rất độc hại và có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

– Chọn 500 gram gạo nếp nấu cơm rượu.

Bạn nên chọn loại nếp ngon còn vỏ cám bên ngoài, hạt đầy và đều. Không nên chọn nếp quá mới hay quá cũ. Nếp quá mới còn nhiều nhựa nếu ủ không đúng cách dễ bị hư, còn với nếp cũ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Thậm chí những loại nếp quá cũ, ẩm mốc mà chúng ta không cẩn thận chọn phải, khi ủ lên men không chỉ dễ hư, nếu thành công cũng không tốt cho sức khỏe.

– Nước lọc chuẩn bị khoảng 300 – 400ml.

Theo kinh nghiệm của người xưa, tốt nhất nên chuẩn bị lượng nước lọc đã được đun cho sôi và hạ xuống nhiệt độ ấm khoảng 40 độ C để hòa tan với muối nhanh hơn.

– 2 thìa cà phê muối ăn.
– Tô hay hũ sành hoặc thủy tinh, màng nhôm bọc thực phẩm.

Bạn có thể mua cơm rượu ngon tại đây.

Hướng dẫn làm cơm rượu ngon tại nhà theo cách đơn giản nhất

Bước 1

Bạn không cần ngâm gạo nếp quá lâu trong nước, mà chỉ cần vo sạch bụi bẩn là có thể nấu cơm rượu được.
Có thể dùng rá, hoặc rổ có lỗ nhỏ để dễ dàng nhặt bỏ những tạp chất, vỏ trấu, hạt sạn còn lẫn trong gạo. Không cần vo gạo kỹ, vì nếu chà xát mạnh sẽ làm mất lớp vỏ cám chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bên ngoài. Vo gạo xong rồi thì để gạo hoàn toàn ráo nước.

Bước 2

Gạo khi đã ráo nước, trộn đều với ¼ thìa cà phê muối đã chuẩn bị. Sau đó, bỏ gạo vào nồi cơm điện để nấu chín, cho nước xấp xấp vừa đủ với lượng gạo nếp. Bạn không nên cho nhiều nước nhé, để tránh cơm bị nhão nhé.

Bước 3

Giã phần men nguyên liệu cho nhuyễn và mịn ra. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay men mịn nhanh hơn, nhưng nhớ đảo đều lại để bột men không dính vào nhau. Chia men làm cơm rượu thành 2 phần.

Bước 4

Cơm gạo nếp sau khi chín thì xới ra, làm tơi hạt và dàn cho đều thành lớp mỏng trên mâm sạch, đủ thoáng. Để cơm nguội dần, xuống nhiệt độ còn khoảng 40 độ C.

Bạn rắc một phần men đã giã nhuyễn lên trên bề mặt cơm và trộn đều và nhẹ tay. Tiếp tục lật lớp cơm lại và rải phần men còn lại lên, cũng trộn đều. Có thể dùng đũa đảo cơm để men và cơm ngấm vào nhau thấm và kỹ hơn.

Bước 5

Bạn pha ¼ thìa cà phê muối còn lại với nước ấm, để chén riêng, thoa tay và vo cơm lại thành nắm nhỏ. Cho tất cả phần cơm vừa vo tròn vào một cái tô sành, hoặc tô thủy tinh, dùng màng thực phẩm để bọc kín bên ngoài lại, ủ ở nơi có không khí thoáng đãng, mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời. Tầm 3 đến 4 ngày sau là bạn có thể mở ra để thưởng thức thành phẩm có hương thơm quyến rũ này rồi.

Bạn có thể tham khảo cách làm cơm rượu tại đây.

Hướng dẫn làm cơm rượu như trên khá đơn giản phải không nào. Hẳn nhiên theo các bước này, bạn sẽ làm được cơm rượu ngon ngay tại nhà dễ dàng. Qua thông tin chi tiết của bài viết, hy vọng các bạn sẽ tự tin hơn, để thành công với món ăn dinh dưỡng này ngay khi bắt tay vào làm nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp